Cá tính, phong cách sống của mình và của người.

Khi nhận ra phong cách sống của mình và của người khác, nhận ra được cá tính của họ, bạn sẽ trở thành người cầm lái điều khiển. Bạn sẽ biết nên và không nên nói điều gì với ai; ai đáng hợp tác, ai không để đưa ra các quyết định thích hợp và nhất là bạn sẽ trút bỏ được những căng thẳng không đáng có.
  
Mỗi người đều có những cá tính riêng và mang những phong cách sống khác nhau.

Quan sát từng cá tính, thói quen của những người chung quanh, nhận biết được phong cách sống của họ, bạn sẽ tránh được rất nhiều mâu thuẫn không đáng có. Mặc dù, các thói quen xấu đều khó chấp nhận. Thế nhưng, không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ hợp tác hoặc tránh giao tiếp với họ, mà nên dành lại cho họ những cơ hội thích hợp hơn. Để làm được điều này, bạn phải tự đánh giá bản thân mình trước tiên. Đó là, thái độ đáp trả, biểu lộ và mức độ kiềm chế, quyết đoán của mình (và người khác) như thế nào?

Hầu hết mọi người đều có xu hướng xử sự theo một kiểu thường là nhất định (thói quen) và tất cả những điều này đều có thể đoán biết trước. Sẽ có lúc bạn rất cần đến những nhận xét này, ví dụ: Người không đúng hẹn rồi sẽ lại đến trể dù bạn có dặn trước, người hay ghen sẽ khó lòng tránh khỏi ghen tuông, người không thành thật sẽ nói dối ngay khi cần thiết, người quá nhạy cảm sẽ dễ dàng tổn thương, người thích “tám” chuyện của người khác, người dễ nổi nóng v.v…

Chỉ với những tính cách như thế, họ hoàn toàn không phải là người không tốt. “Ai cũng có một vầng trăng và một đám mây đen”. Hiểu được điều này, bạn sẽ biết cách làm việc với người hay trể hẹn, bạn sẽ không nói ra những điều bí mật với những người hay ngồi lê đôi mách, tránh được cãi cọ với người nóng tính, khéo léo nhẹ nhàng với người nhạy cảm… Từ đó đưa ra những quyết định phù hợp tránh các mâu thuẫn không đáng có, dành thời gian và công sức cho những việc hữu ích hơn.

Ngay trong mỗi chúng ta, ai cũng thường có thói quen nhìn người khác gói gọn trong vai trò của họ mà quên mất rằng ngoài phần trách nhiệm, họ cũng là một con người. Vì thế, đừng quên rằng  từng con người đều rất đặc biệt. Những người đang tiếp xúc với bạn đều có những cá tính riêng, mang những phong cách sống khác nhau, theo các cảm xúc buồn vui, lo lắng, sợ hãi, ghen tị… Nhận biết và chấp nhận như thế, cuộc sống của bạn trở nên dễ chịu và hiệu quả hơn. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, quan sát từng cá tính, phong cách sống của những người chung quanh và biết chấp nhận, hòa hợp để trút bỏ căng thẳng. Cùng với nụ cười và ánh mắt, sự cảm thông của bạn làm cho từng ngày của mọi người xung quanh rạng rỡ, tươi sáng hơn, biến thế giới này thành một thế giới vui vẻ, thân thiện cho bạn và cho mọi người.  
Tổng hợp: Chí Thông. (Hieuhoc.com).
Facebook Comments
Blogger Comments
Góc Tâm Hồn Nhỏ - Từ tâm hồn đến trái tim

Copyright © 2017 - Góc Tâm Hồn Nhỏ - Từ tâm hồn đến trái tim ®