Lời nhắn nhủ của mẹ trước ngày thi

thư gửi sĩ tử
Thư gửi sĩ tử

Tác giả bức thư là một phụ nữ tên là Lý Thu với những dòng chữ ngắn ngủi như thể hiện rõ niềm hi vọng, tin yêu của người mẹ thương con vô hạn. Rất nhiều teen đã rơi nước mắt khi đọc thư và hạ quyết tâm sẽ nỗ lực thi tốt để không phụ lòng ba mẹ.


“Mẹ ước gì có một sức mạnh vô hình truyền cho con để con có thể xuất sắc vượt qua kì thi. Nhưng có một điều mẹ chắc chắn rằng tình yêu thương của cha mẹ sẽ là động lực để con phấn đấu, chứ không phải áp lực đâu con nhé!”.

Đặc biệt hơn cả, người mẹ ấy hiểu được: “Sự học là trọn đời và tốt nghiệp THPT chỉ là một nấc thang trên con đường học vấn đó… Dù kết quả có thế nào, con hãy tự tin là mình đã đối diện với một bước ngoặt trong cuộc đời và đã nỗ lực hết mình”.

Cô giáo Hoàng Thúy Mai (THPT Lê Quý Đôn, Hải Phòng) kể rằng, cô biết tới những dòng tâm sự này trên mạng, sau đó chia sẻ với những bậc phụ huynh của lớp. Bởi cô mong các bậc cha mẹ luôn có niềm tin và không tạo áp lực với con em mình để các bạn thoải mái hơn khi vào phòng thi.

Bạn Đinh Dũng (lớp 12, THPT Hồng Bàng) cũng cùng quan điểm như vậy. “Tớ nghĩ qua bức thư này của người mẹ, chúng tớ hiểu bố mẹ rất cố gắng tạo điều kiện cho chúng tớ học tốt. Và cũng rất hi vọng vào sự nỗ lực của chúng tớ trong kì thi này. Đó sẽ là động lực cho chúng tớ làm bài tốt hơn”.

“Mình đã bật khóc khi đọc bức thư và nhớ lại năm ngoái khi mình thi trượt ĐH. Bố mẹ không những không mắng mà còn động viên rất nhiều. Giờ mình hiểu chắc chắn bố mẹ cũng buồn lắm, nhưng vì sợ mình nghĩ ngợi nên tạo tâm lý tốt cho mình có thể làm lại. Năm nay mình sẽ cố gắng hơn nữa” – Thu Thủy (cựu học sinh trường THPT L.Q. Đ).

Hãy cùng đọc lại bức thư xúc động này trước ngày vượt vũ môn:

“Thư gửi con trước ngày thi tốt nghiệp

Thế là chỉ một ngày nữa là con bước vào kì thi quan trọng kết thúc mười hai năm đèn sách. Kể từ đây, con sẽ trưởng thành hơn và dần tự quyết định tương lai của mình.

Một tuần trước kì thi, gần như đêm nào mẹ cũng thấy phòng con sáng đèn, con lo lắng cho những bài Địa còn chưa thuộc, những công thức Lý phức tạp và những bài Văn dài miên man, rồi còn cả những quy luật di truyền nữa chứ.

Sự lo lắng và mệt mỏi khiến con gầy đi trông thấy. Mẹ ước gì có một sức mạnh vô hình truyền cho con để con có thể xuất sắc vượt qua kì thi. Nhưng có một điều mẹ chắc chắn rằng tình yêu thương của cha mẹ sẽ là động lực để con phấn đấu, chứ không phải áp lực đâu con nhé!

Hôm qua, cả bố và mẹ đều muốn nghỉ làm để đưa con đi thi, có thể bố mẹ mới yên tâm nhưng con cứ nhất quyết đi cùng bạn bè vì trường thi cũng gần nhà. Con ương bướng và đôi khi mạnh mẽ giống hệt bố nên rồi cuối cùng bố mẹ đành theo quyết định của con.

Rồi cô Hoa ở quê gọi điện lên chúc con thi tốt, bác Yến sang cho con ít quà và động viên con. Lúc đó, mẹ đã thấy sự xúc động, sự cảm kích trên gương mặt và trong giọng nói của con. Hãy để những tình cảm đó là những hành trang theo con vào phòng thi, con nhé!

Một đêm trước kì thi tốt nghiệp THPT, trên đất nước hình chữ S này, có biết bao ông bố, bà mẹ cũng thao thức trăn trở theo từng cái cựa mình của con, cũng hồi hộp chờ từng tiếng điện thoại của bạn bè.

Trân trọng lắm những giấc ngủ vội, những cái nhìn xa xăm hướng về phía cổng trường thi, những câu chuyện dang dở được chia sẻ trước và trong giờ thi, những gói xôi hay ổ bánh mì tranh thủ ăn giữ sức trong cái nắng chói chang của những ngày hè rực lửa.

Con có biết không? Khi con ở trong phòng thi làm bài thì ở ngoài cổng trường, ở nhà, ở cơ quan, tâm trí cha mẹ dồn hết cho các con. Dù đã lên dây cót tinh thần cho con, dù chị cả đã dặn dò con kĩ càng về kỷ luật phòng thi và kinh nghiệm thi cử, nhưng thú thật mẹ cũng rất lo lắng và hồi hộp bởi “học tài thi phận” biết đâu cái “phận” ấy lại rơi vào con...

Cuối cùng, mẹ muốn nói với con rằng vì sự học là trọn đời và tốt nghiệp THPT chỉ là một nấc thang trên con đường học vấn đó. Hãy sẵn sàng và can đảm bước tiếp con nhé! Dù kết quả có thế nào, con hãy tự tin là mình đã đối diện với một bước ngoặt trong cuộc đời và đã nỗ lực cố gắng hết mình.

Mẹ của con: Lý Thu”
Facebook Comments
Blogger Comments
Góc Tâm Hồn Nhỏ - Từ tâm hồn đến trái tim

Copyright © 2017 - Góc Tâm Hồn Nhỏ - Từ tâm hồn đến trái tim ®