Những bài học quý giá

Góc Tâm Hồn Nhỏ - Gần đây mình học được một số bài học rất hay và bổ ích. Hôm nay ngồi tổng kết lại và muốn viết ra để chia sẻ cùng mọi người, cũng như để tham khảo thêm đóng góp của mọi người và mong nhận thêm được nhiều bài học mới từ tất cả mọi người.

Những bài học quý giá
Những bài học quý giá

Đa số các bạn đã từng đọc hoặc nghe quen thuộc ở đâu đó, vì đây là những bài học mình đọc được người khác viết, nghe được người khác chia sẻ - cũng là những quan niệm mình thấy đúng và phù hợp với bản thân mình. Quan niệm của mỗi người là khác nhau, nó không có đúng hay sai mà chỉ là quan niệm của mỗi người mà thôi; nếu thấy nó hay, nó đúng và phù hợp thì học hỏi – còn nếu không thì hãy giữ lấy quan niệm của bạn.

Bài học thứ nhất: Ba người thầy vĩ đại

Mấy hôm trước mình định xóa hết các Spam trong email như thường lệ, nhưng lướt qua thấy có một tiêu đề khá thú vị "Ba người thầy vĩ đại". Mình đã thử đọc xem sao, rồi mình đã phải đọc đi đọc lại vài lần - quả là một câu chuyện hay. Sau đó mình thử search thì ra rất nhiều trang đã viết chuyện này - vậy mà tới giờ mình mới biết. Chắc có rất nhiều bạn cũng đã đọc rồi, còn ai chưa đọc thì đọc nhé.

Ba người thầy vĩ đại 

Khi Hasan, một nhà hiền triết Hồi giáo sắp qua đời, có người hỏi ông: “Thưa Hasan, ai là thầy của ngài?”
Hasan đáp: “Những người thầy của ta nhiều vô kể. Nếu điểm lại tên tuổi của các vị ấy hẳn sẽ mất hàng tháng, hàng năm, và như thế lại quá trễ vì thời gian của ta còn rất ít. Nhưng ta có thể kể về ba người thầy sau của ta.
Người đầu tiên là một tên trộm. Có một lần ta đi lạc trong sa mạc, khi ta tìm đến được một khu làng thì trời đã rất khuya, mọi nhà đều đi ngủ cả. Nhưng cuối cùng ta cũng tìm thấy một người, ông ta đang khoét vách một căn nhà trong làng. Ta hỏi ông ta xem có thể tá túc ở đâu, ông ta trả lời: “Khuya khoắt thế này thật khó tìm chỗ nghỉ chân, ông có thể đến ở chỗ tôi nếu ông không ngại ở chung với một tên trộm.”
Người đàn ông ấy thật tuyệt vời. Ta đã nán lại đấy hẳn một tháng! Cứ mỗi đêm ông ta lại bảo: “Tôi đi làm đây. Ông ở nhà và cầu nguyện cho tôi nhé!” Mỗi khi ông ta trở về ta đều hỏi: “Có trộm được gì không?” và ông ta đều đáp: “Hôm nay thì chưa, nhưng ngày mai tôi sẽ cố, có thể lắm chứ”. Ta chưa bao giờ thấy ông ta trong tình trạng tuyệt vọng, ông ta luôn hạnh phúc.
Có lần ta đã suy ngẫm và suy ngẫm trong nhiều năm ròng để rồi không ngộ ra được một chân lý nào. Ta đã rơi vào tình trạng tuyệt vọng, tuyệt vọng đến nỗi ta nghĩ mình phải chấm dứt tất cả những điều vô nghĩa này. Ngay sau đấy ta chợt nhớ đến tên trộm, kẻ hằng đêm vẫn quả quyết: “Ngày mai tôi sẽ làm được, có thể lắm chứ!”
Người thầy thứ hai là một con chó. Khi ta ra bờ sông uống nước, có một con chó xuất hiện. Nó cũng khát nước. Nhưng khi nhìn xuống dòng sông, nó thấy cái bóng của mình nhưng lại tưởng đó là một con chó khác. Hoảng sợ, nó tru lên và bỏ chạy. Nhưng rồi khát quá nó bèn quay trở lại. Cuối cùng, mặc nỗi sợ hãi trong lòng, nó nhảy xuống sông và cái bóng biến mất. Ta hiểu đây là một thông điệp đã được gửi đến cho ta: con người phải biết chiến thắng nỗi sợ trong lòng bằng hành động.
Người thầy cuối cùng là một đứa bé. Ta đến một thành phố nọ và thấy một đứa bé trên tay cầm một cây nến dã thắp sáng để đặt trong đền thờ. Ta hỏi đứa bé: “Con tự thắp cây nến này phải không?” Đứa bé đáp: “Thưa phải.” Đoạn ta hỏi: “Lúc nãy nến chưa thắp sáng, nhưng chỉ một thoáng sau đã cháy sáng. Vậy con có biết ánh sáng từ đâu đến không?”
Đứa bé cười to, thổi phụt ngọn nến và nói: “Ngài thấy ánh sáng đã biến mất, vậy ngài bảo ánh sáng đã đi đâu?”
Cái tôi ngạo nghễ của ta hoàn toàn sụp đổ, pho kiến thức kim cổ của ta cũng sụp đổ theo. Lúc ấy ta nghiệm ra sự dốt nát của bản thân. Và từ đó ta vất đi tất cả những tự hào về kiến thức của mình.
Đúng là có thể nói ta không có một ai là thầy, nhưng điều này không có nghĩa ta không phải là một học trò. Ta xem vạn vật là thầy. Tinh thần học hỏi của ta luôn rộng mở hơn tất cả các người. Ta học hỏi từ tất cả mọi vật, từ cành cây ngọn cỏ đến đám mây trên trời kia. Ta không có một người thầy vì ta có hàng triệu triệu người thầy mà ta đã học được mỗi khi có thể. Điều thiết yếu trong cuộc sống là luôn làm một học trò. Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là có khả năng học hỏi, luôn sẵn sàng học để biết chấp nhận ý nghĩa của vạn vật...

Bài học thứ hai: Những điều quan trọng nhất

Hẳn là đa số chúng ta đã nghe những bài học về “những viên đá tảng”, và đi tìm câu trả lời đâu là những điều quan trọng nhất trong cuộc sống? Những viên đá tảng của mỗi người là khác nhau. Dưới đây là bốn điều mình thấy xuất hiện nhiều trong những bài viết hoặc những bài giảng, và mình thấy đó cũng là bốn điều quan trọng nhất đối với mình.

1. Sức khỏe

Ai cũng biết sức khỏe là vô cùng quan trọng rồi. Hãy sống cuộc sống lành mạnh, luôn suy nghĩ tích cực, cười và tạo ra tiếng cười thật nhiều để luôn có sức khỏe cơ bắp cũng như sức khỏe tinh thần thật tốt nhé !

2. Gia đình

Gia đình là nơi nuôi dưỡng bạn trưởng thành để tung cánh bay đi, và cũng là nơi cuối cùng giang tay chào đón bạn quay trở về. Hãy biến gia đình bạn thành một tổ ấm tuyệt vời, một thiên đường thật thú vị mà bạn luôn mong muốn trở về.

3. Bạn bè

Bạn bè là người để bạn chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng bạn. Bạn bè là người cùng bạn vượt khó khăn trong cuộc sống, cùng sẻ chia những điều bí mật. Tình bạn thật là quan trọng! Còn có một người bạn luôn đi ngay bên cạnh bạn; ngay trước, ngay sau, và ngay bên trong bạn - đó chính là bạn. Hãy để mỗi chúng ta là người bạn tốt luôn bên cạnh chúng ta - động viên chúng ta mỗi lúc ta trùng xuống, chia vui khi ta hạnh phúc. Hãy trò chuyện và làm bạn với chính mình nhé.
Những bài học quý giá trong cuộc sống

Còn tình yêu thì sao nhỉ?

Nó có phải đơn thuần là tình bạn khi đi quá giới hạn. Chúng ta sinh ra để yêu và được yêu - hãy cho đi tình yêu và nhận lại. Nhưng nếu bạn vẫn đang Single thì cũng chẳng có gì là tồi tệ cả - mọi thứ vẫn thật tuyệt vời - bạn đang dành nhiều tình yêu cho những mối quan hệ khác mà thôi :D. Nếu bạn bị thất tình thì bạn chỉ mất đi một người không yêu bạn, còn người đó mất đi bạn - một tình yêu chân thành. Còn nếu bạn đang có một tình yêu hạnh phúc thì đó là điều thật tuyệt vời - hãy chắp cho nó thêm sức mạnh nhé.

4. Sự nghiệp

Hãy tìm ra điểm mạnh của bản thân để phát triển. Hãy luôn theo đuổi ước mơ của mình và đừng bao giờ từ bỏ nó. Hãy tin tưởng vào nó - cho nó một niềm tin mãnh liệt, và biết ơn những gì đang có. Đặt ra mục tiêu và hành động !

Và cuối cùng là :
Hành động - không có hành động thì tất cả cũng chỉ là lý thuyết mà thôi!


Facebook Comments
Blogger Comments
Góc Tâm Hồn Nhỏ - Từ tâm hồn đến trái tim

Copyright © 2017 - Góc Tâm Hồn Nhỏ - Từ tâm hồn đến trái tim ®