Mọi điều bạn kỳ vọng sẽ đến

Góc Tâm Hồn Nhỏ - Đôi khi, những nỗi thất vọng lớn nhất của tôi là vì tôi đã kỳ vọng vào một điều gì đó hoàn toàn thiếu lý trí.

Có thể bạn cũng biết Robert Lucas. Năm 1995, ông được trao giải Nobel Kỷ niệm Kinh tế học. Giải thưởng này cũng được gọi là giải Nobel Kinh tế học, và là một trong những giải thưởng có uy tín nhất, mặc dù người ta không xếp nó vào 5 giải Nobel bình thường (vì nó được đưa ra và tài trợ bởi Ngân hàng Thuỵ Điển, nhằm tưởng nhớ Alfred Nobel).

Nhưng điều “ngộ nghĩnh” là vợ cũ của Lucas đã được nhận một nửa từ số tiền thưởng 1 triệu đôla của ông – tức là 500.000 đôla. Đúng, chính là vợ CŨ của ông. Thực tế, họ đã ly dị vào năm 1988, nhưng trong phần phân chia tài sản, bà ấy đã yêu cầu luật sư thêm vào một điều khoản “bé nhỏ”: “Người vợ sẽ nhận được 50% số tiền thưởng của bất kỳ giải thưởng Nobel nào”. Và điều khoản đó cũng có “ngày hết hạn” là 31/10/1995. Lucas đã giành giải Nobel vào ngày 10/10/1995.

kỳ vọng, truyện ngắn, cuộc sống

Hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng việc bà vợ kỳ vọng chồng mình giành giải Nobel quả là… không có lý trí! Có bao nhiêu người giành được giải Nobel cơ chứ? Thế nhưng vợ cũ của Lucas thì có vẻ rất chắc chắn rằng những thành tựu của chồng mình sẽ được thừa nhận, chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi. Trong vòng 7 năm – hẳn bà đã nghĩ như vậy. Như vậy tức là, hoá ra kỳ vọng của bà là hoàn toàn… rất lý trí. Và rất ngộ nghĩnh là Lucas đã được vinh danh vì lý thuyết kinh tế của ông, có tên gọi là “Những kỳ vọng lý trí.”

Tôi chẳng biết gì về lý thuyết “Những kỳ vọng lý trí” trong kinh tế học của Lucas. Nhưng tôi biết “những kỳ vọng thiếu lý trí” có thể gây ra những thất vọng đến mức nào.

Giống như khi tôi kỳ vọng rằng “một người nào đó sẽ khiến mình hạnh phúc”. Điều đó là thiếu lý trí, và chắc chắn tôi sẽ phải thất vọng. Bởi không ai có thể làm cho bạn hạnh phúc, nếu bạn không coi rằng điều đó, trước hết, là việc của bạn.

Hoặc bạn kỳ vọng rằng cuộc sống cứ mãi dễ dàng và suôn sẻ. Điều này cũng hết sức thiếu lý trí. Những điều không tốt vẫn xảy ra, và bạn sẽ phải thất vọng dài dài. Sống, tức là chiến đấu.

Truyện ngắn, kỳ vọng, cuộc sống

Dù vẫn luôn đầy những rắc rối thì cuộc sống là rất tuyệt vời (giải Nobel năm nào cũng được trao cơ mà). Tôi chỉ kỳ vọng rằng nếu có chuyện gì rắc rối xảy đến, tôi có thể vượt qua, tìm thấy thành công và hạnh phúc.

Nếu bạn biết kỳ vọng một cách có lý trí, mọi điều bạn kỳ vọng sẽ đến!

Steve Goodier

Thục Hân (dịch)
Facebook Comments
Blogger Comments
Góc Tâm Hồn Nhỏ - Từ tâm hồn đến trái tim

Copyright © 2017 - Góc Tâm Hồn Nhỏ - Từ tâm hồn đến trái tim ®